Ktetaichinh’s Blog

December 10, 2009

Trung Quốc vẫn là “miền đất hứa” của doanh nghiệp Mỹ

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:48 am
Tags: ,
VIT – Theo một nghiên cứu của Phòng thương mại Mỹ (AmCham), Trung Quốc vẫn sẽ là điểm hấp dẫn đầu tư hàng đầu với các doanh nghiệp Mỹ vào năm 2010 giữa lúc nền kinh tế toàn cầu vẫn đang suy giảm, vì các doanh nghiệp Mỹ trông mong vào sự tăng trưởng liên tục về doanh thu và lợi nhuận trên thị trường này.

Hơn 90% số doanh nghiệp tham gia vào cuộc điều tra do Phòng thương mại Mỹ tiến hành cho biết họ hoàn toàn lạc quan về triển vọng phát triển của nền kinh tế Trung Quốc. Cuộc điều tra được tiến hành trên 369 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ.

Bản điều tra mới được AmCham công bố hôm 9/12 cho hay tỷ lệ doanh nghiệp lựa chọn Trung Quốc làm điểm đến đầu tư đã tăng từ con số 80,7% trong năm 2008.

Bản điều tra cũng cho thấy, có tới 64,5% số doanh nghiệp tham gia có kế hoạch nâng vốn đầu tư của họ tại Trung Quốc trong năm tới, con số này chỉ đạt 58,6% trong bản điều tra năm trước.

Chủ tịch phòng thương mại Mỹ tại Thượng Hải J. Norwell Coquillard cho biết “Các công ty Mỹ đang nhận ra rằng hoạt động tại Trung Quốc chính là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu.”

Trung Quốc có được mức tăng trưởng lớn năm nay giữa lúc nền kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng suy giảm là nhờ gói kích thích kinh tế trị giá 4 triệu tỷ Nhân dân tệ (tương đương 586 tỷ Đô-la) của chính phủ Trung Quốc.

Chính nhờ gói kích thích kinh tế này, nền kinh tế Trung Quốc đã quay trở lại đà phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Trong khi các doanh nghiệp Mỹ đang bị thua lỗ nặng nề tại thị trường quê nhà thì họ lại thấy rằng thị trưởng Trung Quốc chính là nơi giúp họ kinh doanh thu lời.

Có tới 59% doanh nghiệp tham gia điều tra đang có hoạt động sản xuất hàng hóa và dịch vụ nhắm tới thị trường Trung Quốc. Con số này đã tăng mạnh từ mức 39% vào năm trước, và là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2006.

Bản điều tra còn cho thấy các doanh nghiệp đang làm ăn trên thị trường Trung Quốc với hướng xuất khẩu ngược lại quê nhà giảm từ 21% năm 2008 xuống còn 16% năm 2009.

Tuy nhiên, số doanh nghiệp trông đợi khoản tăng trong doanh thu hàng năm đã giảm từ 77% năm 2008 xuống 27% năm 2009. Trong khi đó số doanh nghiệp hy vọng đạt mức lợi nhuận sàn đã tăng tới 36%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2002.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: