Ktetaichinh’s Blog

December 10, 2009

Trung Quốc: Tỷ giá không thể giải quyết sự mất cân bằng toàn cầu

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:46 am
Tags: ,
VIT – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc (PBOC) Chu Dân hôm 8/12 cho biết, tỷ giá không phải là chìa khóa để giải quyết sự mất cân bằng toàn cầu. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ lại một lần nữa kêu gọi thả nổi đồng Nhân dân tệ nhằm thúc đẩy tiêu dùng Trung Quốc.

Trong một diễn đàn, ông Chu Dân cho rằng, các nước nên chuyên tâm hơn vào việc sử dụng các chính sách vĩ mô khác để giải quyết vấn đề mất cân bằng dự trữ và tiêu dùng. Ông còn nhắc lại lập trường của chính phủ Trung Quốc, “việc Trung Quốc giữ ổn định tỷ giá đồng NDT trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu là một cách làm có trách nhiệm”.

Chính phủ Trung Quốc vẫn đang chống lại các áp lực yêu cầu từng bước nâng giá đồng NDT từ các đối tác thương mại như Mỹ và Liên minh châu Âu EU.

Trong cuộc họp công tác kinh tế trung ương kết thúc hôm thứ Hai (7/12), các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã quyết định ổn định hơn nữa sự phục hồi của ngành xuất khẩu, để thúc đẩy những điều chỉnh của phương thức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Điều này cho thấy, đồng NDT sắp tới đây sẽ không có nhiều khả năng tăng giá mạnh, bởi vì đồng NDT tăng giá sẽ khiến sức cạnh tranh xuất khẩu của quốc gia này giảm xuống. Ông Chu Dân dự đoán, xuất khẩu Trung Quốc trong năm nay có thể sẽ giảm 16%.

Khi được hỏi về tỷ giá hối đoái đồng NDT vào cuối năm 2010 sẽ ở mức nào, ông Chu Dân trả lời, năm 2010, Trung Quốc sẽ vẫn duy trì không thay đổi cơ chế thả nổi tỷ giá có quản lý.

Tuy nhiên, theo ông David Dollar, đặc sứ kinh tế của Bộ Tài chính Mỹ tại Trung Quốc, đồng NDT tăng giá sẽ hỗ trợ cho việc thúc đẩy tiêu dùng, việc cải cách ngành tài chính và việc nâng lãi suất cũng sẽ có lợi cho việc kích thích tiêu dùng.

Theo quan điểm của ông Dollar, đồng NDT tăng giá có thể sẽ nâng cao mức độ dư thừa của cải của người dân Trung Quốc, cải thiện được chi tiêu tiêu dùng. Do đó, đồng NDT tăng giá là một phần tổ thành hợp lý của gói kích cầu Trung Quốc.

Ông còn nhận định rằng, tiền lãi thu về từ các khoản tiền tiết kiệm hộ gia đình Trung Quốc khá thấp, do đó nâng lãi suất có thể sẽ nâng cao thu nhập cho hộ gia đình Trung Quốc, đồng thời nâng cao chi tiêu hộ gia đình.

Ông Chu Dân và ông Dollar cùng cho rằng, chính phủ Trung Quốc nên gia tăng các khoản chi để tăng chi tiêu của người tiêu dùng. Ngoài ra, ông Dollar còn kêu gọi chính phủ Trung Quốc tăng chi tiêu cho bảo hiểm y tế, giáo dục và bảo hiểm xã hội.

Nhưng, theo ông Chu, dự trữ của các doanh nghiệp và chính phủ mới là chìa khóa để giải quyết vấn đề tỷ lệ dự trữ quá cao Trung Quốc, chứ không phải là dự trữ hộ gia đình.

Ông còn kêu gọi thống nhất một tiêu chuẩn cho các ngân hàng toàn cầu, các cơ quan tài chính cần phải phục vụ cho các nền kinh tế. Theo ông, so với nền kinh tế toàn cầu, trước khi cơn bão tài chính xuất hiện, quy mô của hệ thống tài chính toàn cầu quá lớn. Khi đó, tổng giá trị tài sản tài chính toàn cầu bằng 16,4 lần GDP toàn cầu.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: