Ktetaichinh’s Blog

December 10, 2009

Nhầm lẫn trong cách tính lãi lỗ của trong hợp đồng tương lai?

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:52 am
Tags:
2:07 GMT+7
(ATPvietnam.com) – Rất nhiều các doanh nghiệp nước ngoài phòng ngừa rủi ro biến động giá cả sản phẩm bằng những hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai là loại hợp đồng được sử dụng với mục đích phòng ngừa rủi ro nhiều hơn so với quyền chọn. Thường thì các nhà đầu tư sử dụng quyền chọn để đầu cơ nhiều hơn là phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên, từ trước đến nay, rất nhiều doanh nghiệp đã nhầm tưởng về cách tính lãi lỗ trong hợp đồng tương lai.

Xét 1 ví dụ sau:

Ngày 1/1/2009, PetroVietnam đã ký kết 1 hợp đồng ngoại thương bán 1 triệu thùng dầu thô cho đối tác Mỹ, trong đó giá thanh toán là giá dầu tại thời điểm đáo hạn, để phòng ngừa biến động của giá cả dầu thô, tập đoàn đã ký 1 hợp đồng tương lai với sở giao dịch NYMEX sẽ bán 1 triệu thùng dầu thô với giá thực hiện trong hợp đồng tương lai là 35 USD/1 thùng, đáo hạn trong vòng 3 tháng nữa, tức là vào ngày 1/4/2009.

Giả sử vào thời điểm đáo hạn, giá dầu thô giao ngay S2 chỉ còn là $30, nghĩa là tập đoàn dầu khí VN đã phòng ngừa rủi ro thành công và lãi trong hợp đồng tương lai là:

($35 – $30) x 1 triệu = $5.000.000

Tức là lúc này, NYMEX tính lãi trong hợp đồng bằng cách lấy giá giao ngay của dầu trừ đi giá thực hiện trong hợp đồng và nhân với số lượng dầu. Cách tính này được áp dụng phổ biến cho tất cả tài sản được ký kết trong hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, xét về mặt bản chất thì cách tính này lại không hề đúng, vì còn phải cộng thêm 1 phần bù rủi ro nữa gọi là “basic risk”. Vậy basic risk là gì?

Basic risk được đinh nghĩa như sau: Basic risk là hiệu số giữa giá giao ngay tại thời điểm ký kết hợp đồng và giá tương lai được xác định vào thời điểm đáo hạn hợp đồng.

Basic risk = S2 – F2

Thường thì khi tính lãi lỗ, người ta chỉ quan tâm đến giá tương lai được xác định tại thời điểm ký kết chứ không quan tâm đến giá tương lai được xác định tại thời điểm đáo hạn. Nhưng chính giá tương lai được xác định tại thời điểm đáo hạn này về mặt bản chất sẽ được dùng để tính lãi lỗ của hợp đồng tương lai. Tuy nhiên để tiện người ta đã lấy luôn giá giao ngay để tính, như vậy mới nảy sinh ra “basic risk”.

Như vậy quay trở lại ví dụ trên thì thực tế phải lấy giá tương lai được xác định tại thời điểm đáo hạn trừ đi giá giao ngay là $30 nhân với số lượng thùng dầu.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: