Ktetaichinh’s Blog

December 10, 2009

Hàng chục tỷ đồng vốn kích cầu bị cho vay “nhầm”

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 2:34 am
Tags: ,

Dân trí) – Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Bình cho biết, qua thanh – kiểm tra hoạt động cho vay hỗ trợ lãi suất ở các ngân hàng thương mại đã phát hiện nhiều sai phạm với số tiền cho vay sai lên tới hàng chục tỷ đồng.

Trả lời chất vấn của các cử tri tại kỳ họp HĐND tỉnh ngày 9/12, ông Đinh Quang Hiếu – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng (NH) Nhà nước tỉnh Quảng Bình cho biết: tính đến nay, qua các cuộc thanh tra, kiểm tra hoạt động cho vay hỗ trợ lãi suất tại các NH thương mại, Chi nhánh Quỹ tĩn dụng Trung ương trên địa bàn đã phát hiện nhiều sai phạm với số tiền cho vay không đúng lên tới hàng chục tỷ đồng.
Cụ thể, cho vay sai đối tượng 2,3 tỷ, cho vay không có chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay 33,4 tỷ, kiểm tra xác nhận chi phí sản xuất kinh doanh không phù hợp 3,2 tỷ, thậm chí có trường hợp giấy đề nghị hỗ trợ lãi suất không có chữ ký người vay.
Ngược lại, các cử tri phản ánh tình trạng nông dân, DN vừa và nhỏ rất khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này và các thủ tục cho vay rất rườm rà, trong khi ở một số tỉnh lân cận làm rất tốt việc này.
Cụ thể, báo cáo của của Chi nhánh NH Nhà nước tỉnh Quảng Bình cho biết đến 31/10, nông dân chỉ được vay 21,3 tỷ đồng theo quyết định 497/QĐ-TTg của Thủ tướng, đạt 0,7% tổng dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất.
Giải thích điều này, ông Hiếu cho rằng: Chính phủ không cấp nguồn vốn hỗ trợ lãi suất này, mà các NH thương mại phải huy động vốn trên địa bàn. Đến 31/10, các NH và tổ chức tín dụng huy động được 6.056 tỷ đồng nhưng chỉ đáp ứng được 57,5% tổng dư nợ cho vay. Mặt khác, do NH Nhà nước khống chế tăng trưởng dư nợ tín dụng tối đa 30%, nên các NH buộc phải hạn chế cho vay.
Ngoài ra, theo ông Hiếu, trong khi triển khai đã xuất hiện nhiều bất cập như: chỉ hỗ trợ vay mua máy móc, thiết bị, vật tư sản xuất trong nước (trong khi nhiều cá nhân, đơn vị muốn mua hàng nước ngoài vì giá rẻ hơn), người dân chậm tiếp cận thông tin, dẫn đến không có đủ hóa đơn, chứng từ… để được vay.
Mặc dù cho rằng đây là tình trạng chung của toàn quốc, ông Hiếu vẫn “nhận khuyết điểm” về việc triển khai kém hiệu quả quyết định 497 của Thủ tướng
Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: