Ktetaichinh’s Blog

December 10, 2009

Chồng chéo, khó quy trách nhiệm

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 2:33 am
Tags: ,

(HNM) – Thời gian gần đây, qua các cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn, số lượng lớn rau, củ, quả tươi từ Trung Quốc nhập khẩu ồ ạt vào nước ta kéo theo không ít hệ lụy. Ngày 7-12, Bộ NN&PTNT và cơ quan chức năng đã tổ chức hội nghị nhằm đưa ra biện pháp kiểm soát vấn đề “nóng” an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản nhập ngoại. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng còn nhiều chồng chéo trong quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Tràn ngập nông sản nhập ngoại

Thời tiết không thuận lợi, các tỉnh miền Bắc đang hứng chịu hạn hán, thiếu nước để sản xuất nên diện tích cây trồng vụ đông giảm. Ở miền Nam, mùa mưa bắt đầu sớm dẫn tới 40% diện tích rau bị dập nát. Trước đó, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng của cơn bão số 9 và 11 làm hàng nghìn hécta rau màu bị xóa sổ. Vì vậy, sản lượng rau, củ, quả tươi trong nước vụ đông này giảm đáng kể so với một số năm trước. Theo nhận định của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, sản lượng rau trong nước từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục giảm, bởi tình hình hạn hán đang xuất hiện trên diện rộng. Đến thời điểm hiện tại, chúng ta mới đáp ứng được 50% đơn hàng xuất khẩu rau, củ, quả tươi.

Nhận thấy thị trường nông sản trong nước thiếu và được giá, thời gian gần đây, tư thương ồ ạt đưa hàng từ Trung Quốc về. Theo Bộ NN&PTNT, trung bình mỗi ngày, khoảng 400 tấn rau, củ, quả tươi (bắp cải, củ cải, cà chua, khoai tây, khoai sọ…) có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được nhập vào nước ta qua cửa khẩu Lào Cai. Số lượng nông sản được nhập khẩu qua các cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), Tân Thanh (Lạng Sơn), cũng khá lớn. Trung bình mỗi ngày, khoảng 150 tấn được nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh vào nước ta. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là với mặt hàng rau, củ, quả tươi nhập khẩu của Trung Quốc gây lo ngại với người tiêu dùng. Cũng bởi lẽ trên thực tế, đã có lúc chúng ta chưa kiểm soát được chất lượng nông sản và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

Quản lý chồng chéo

Theo các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT, việc thiếu kiểm soát ở đây là sự chồng chéo trong quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) – Hoàng Kim Giao cho rằng: Đối với một số loại chất trong thức ăn chăn nuôi nằm trong danh mục cấm lưu hành của Bộ NN&PTNT, thì Bộ Y tế lại cho nhập giới hạn. Ngay cả việc nhập rau, củ, quả hoặc thực phẩm đóng hộp cũng vậy, mặc dù Bộ NN&PTNT không đồng ý nhập, nhưng Bộ Công thương lại cấp hạn ngạch nhập khẩu. Liên quan đến vấn đề kiểm soát rau, củ, quả tươi, ông Bùi Sỹ Doanh, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho rằng: Có sự chồng chéo trong các văn bản, quyết định, dẫn đến cán bộ cấp dưới lúng túng trong việc kiểm tra. Ông Doanh dẫn chứng, việc kiểm dịch rau quả nhập khẩu là nhiệm vụ của Bộ NN&PTNT, nhưng Bộ Y tế lại “quyết” về công tác vệ sinh thực phẩm và dựng hàng rào kỹ thuật. Hơn nữa, việc triển khai thực hiện thí nghiệm chất lượng nông sản tại cửa khẩu lại do 2 bộ (Y tế và Công thương) cùng quản lý, như vậy khó quy trách nhiệm.

Củng cố hàng rào kỹ thuật

Nhiều ý kiến tại hội nghị khẳng định, chúng ta cần nhanh chóng xây dựng và lập hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng nông sản nhập khẩu. Song lại có ý kiến, nếu làm như thế có nghĩa là ta tự hại ta. Vì các thiết bị kiểm tra, phòng phân tích trong nước vẫn chưa được đầu tư, nâng cấp đủ hiện đại để làm các tets nhanh trên các mẫu rau, quả tươi, mặt khác rất có thể chúng ta sẽ bị nước ngoài “trả đũa”. Theo ông Hoàng Kim Giao, nếu Bộ NN&PTNT thực hiện hàng rào kỹ thuật theo Quyết định 54 về việc xử lý thực phẩm nhiễm vi sinh vật, thì toàn bộ thịt gia súc từ Braxin sẽ không thể vào được Việt Nam. Như thế họ sẽ lại có biện pháp với nông sản khác của chúng ta”. Lý giải về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng: Trong dài hạn, biện pháp lập hàng rào kỹ thuật là đương nhiên phải xây dựng, nhưng Việt Nam sẽ thực hiện theo thông lệ quốc tế, tức là có thời gian để đối tác nước ngoài chuẩn bị đón nhận và phản hồi thông tin. Ngoài ra, nông sản Việt Nam cần tiếp tục được nâng cao chất lượng để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nước ngoài. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thống nhất quan điểm, chúng ta phải tổ chức một guồng máy chặt chẽ quản lý từ trên xuống dưới để kiểm soát chất lượng nông sản nhập khẩu. Không nên thực hiện theo kiểu ném đá ao bèo, mà cần làm theo hệ thống, có trọng điểm và hiệu quả.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: