Ktetaichinh’s Blog

December 10, 2009

10 Mặt hàng Xuất khẩu bị đe dọa nguy hiểm

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 2:14 am
Tags:

Ngày 4-12-2009

Các nhà lãnh đạo toàn cầu tụ họp lại tại Copenhagen ngày 7 tháng Mười hai để thảo luận về một thỏa thuận mới về biến đổi khí hậu. Một trái đất nóng hơn sẽ có một tác động sâu sắc đối với cách thức chúng ta sống ra sao – và cũng tác động lên nền kinh tế của chúng ta. Tạp chí TIME lưu ý tới 10 mặt hàng xuất khẩu – từ mì sợi của Ý cho tới mật ong của Argentine – có khả năng bị những cú đòn khi khí hậu của chúng ta thay đổi.

1-Mì sợi Ý

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khí tượng học Anh quốc cảnh báo rằng Ý có thể sớm phải nhập khẩu những hợp phần cơ bản đề sản xuất mì sợi vì biến đổi khí hậu sẽ làm cho nước này không thể trồng lúa mì ở trong nước được. Nhiệt độ nóng lên và mưa nhiều hơn tại khu vực Địa Trung Hải có nghĩa là những cánh đồng lúa mì ở Ý sẽ bắt đầu tàn lụi dần từ năm 2020, các nhà khoa học đánh giá. Vụ mùa có thể gần như biến mất khỏi đất nước trong cuối thế kỷ này.

2-Rượu vang Pháp

Là quê hương của một số nhà sản xuất rượu vang được trọng vọng nhất trên thế giới, Pháp đang mất đi môi trường khí hậu đáng ganh tị của mình đối với sự sinh trưởng của nho. Do hương vị của rượu nho là kết quả của sự cân bằng lượng đường và độ chua a-xít trong những quả nho làm nên nó, cho nên nhiệt độ môi trường tăng lên là yếu tố cốt tử. Nho được trồng trong không khí lạnh không chắc sẽ phát triển những hương vị ngọt của trái nho, đem tới một vị chua. Thời tiết ấm tạo nên quá nhiều lượng đường, đem tới một vị “như mứt” và chán ngắt. Những người phục vụ rượu và sản xuất rượu ở Pháp đã viết một bức thư ngỏ gửi tới tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy đề nghị có hành động trước tình trạng biến đổi khí hậu để bảo vệ một trong những thứ quý giá của văn hóa Pháp.

3- Mật ong Argentine

Lượng ong mật đang giảm sút nhanh ở khắp nơi từ California cho tới Pháp. Sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, Argentina là nhà xuất khẩu lớn thứ ba trên thế giới, chiếm 22% thị trường toàn cầu. Thế nhưng những tổ ong nằm ở vị trí thấp ngang mặt nước biển tại quốc gia miền Nam Mỹ này đã bị tác động mạnh do lũ lụt kể từ năm 2006. Mùa đông ẩm thấp hơn và mùa hè nhiều mưa hơn cũng làm ong khó khăn hơn trong việc ra khỏi tổ và đi kiếm phấn hoa, làm chúng chết đói hoặc suy dinh dưỡng và có thêm nhiều chứng bệnh khác. Điều này không chỉ có ý nghĩa về tình trạng suy giảm lượng mật ong. Chúng ta nhờ có ong giúp thụ phấn cho hoa màu. Khi ong biến mất thì nhiều vụ mùa lương thực có thể cũng sẽ sa sút.

4- Bia Đức

Những vùng sản xuất bia nổi tiếng ở Đông Đức có thể phải hứng chịu  một sự sút giảm sản lượng do thiếu thốn nước gây ra bởi biến đổi khí hậu. Nước là thứ sống còn để gieo trồng lúa mạch và cây hoa bia và sử dụng những thứ rẻ hơn như ngũ cốc tại Đức là không thể do những nguyên tắc chặt chẽ về những gì mà bạn có thể làm với bia. Cây hoa bia, một thứ đại diện để duy trì và thêm thắt vào vị bia, mọc ở miền khí hậu phía bắc, đòi hỏi đất ẩm ướt, một tiết đông rất lạnh giá và một mùa hè nóng bức.  Khi khí hậu ấm lên, những trạng thái này biến mất. Liên hiệp châu Âu mới đây đã cấp vốn cho một hệ thống tưới lớn trị giá 9 triệu đô la giành cho những nông dân trồng cây hoa bia ở Đức để vụ mùa có thể qua khỏi được mùa hè nóng bức.

5– Lúa gạo của Việt Nam

Những quốc gia nghèo thì ít có điều kiện chi phí nhiều để sửa chữa những vấn nạn còn đang chưa rõ ràng. Việt Nam hiện xuất khẩu 2,9 tỉ đô la lúa gạo mỗi năm, song buôn bán mặt hàng này đang ngày càng rơi vào vòng nguy hiểm. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, sản lượng lúa gạo của Việt Nam có thể sút giảm mạnh mẽ khi mực nước biển dâng lên nhấn chìm hàng chục ngàn hectare đất trồng trọt vào cuối thế kỷ này. Do công nghiệp lúa gạo Việt Nam phụ thuộc vào những vùng đất nông nghiệp thấp ngang mực nước biển trên những vùng châu thổ sông Mekong và sông Hồng, thậm chí mực nước dâng lên tương đối nhỏ cũng có thể có những hệ quả tàn khốc cho đất nước này. Điều này đặt ra mối đe dọa an ninh lương thực cũng như được xác định rõ rằng các quốc gia châu Á nhờ cậy nhiều vào lúa gạo để nuôi sống dân chúng của mình.

6- Rau quả Tây Ban Nha

Truyền thống bếp núc của Tây Ban Nha nhờ cậy vào sự phong phú của rau quả nước này. Thế nhưng tình trạng nhiệt độ tăng lên được dự báo sẽ đẩy nước này nhanh đến sa mạc, theo các nhà khoa học đang điều hành một dự án nghiên cứu được Ủy ban châu Âu cấp vốn.

7- Du lịch Maldivies

Với 600.000 du khách tới Maldives mỗi năm, du lịch là một trong những ngành xuất khẩu lớn cho quốc đảo ở Ấn Độ Dương này – song không tất yếu sẽ được dài lâu. Mực nước biển dâng cao sẽ trông thấy nhiều điểm du lịch hoàn hảo bị biến mất dưới đại dương. Tháng trước, Tổng thống nước này đã chủ trì một cuộc họp nội các dưới biển với ý định nhấn mạnh mối đe dọa trước tình trạng biến đổi khí hậu.

8- Rượu Vodka Bắc Âu

Rượu Vodka trên thị trường toàn cầu trị giá $12 t ỷ hàng năm. Tuy nhiên, nhiệt độ tăng ở những nơi như Ba Lan đe dọa các thành phần như khoai tây và lúa mì, theo Văn phòng Khí tượng Anh. Giá cho một chai vodka sẽ tăng trong tương lai.

9 – Khu trượt tuyết ở Colorado (Hoa Kỳ)

Là một trong những điểm chơi trượt tuyết được nhiều người ưa thích trên thế giới, khu trượt tuyết Colorado mang lại doanh thu $2 tỷ đô la mỗi năm. Nhưng nếu nhiệt độ tiếp tục tăng ở mức hiện tại, các nhà khoa học của Trường Đại học Colorado ở Boulder cảnh báo rằng mùa tuyết rơi có thể kéo dài ít hơn một tháng. Làm tuyết nhân tạo là cả một vấn đề bởi vì làm tuyết đòi hỏi rất nhiều nước.

10 – Bông Mali

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Oxfam năm nay, lượng mưa ở Mali đã giảm 25% trong 50 năm qua. Điều gì đã làm cho một nơi có mùa mưa kéo dài bảy tháng tại nước Tây Phi đã bị mất hết ba tháng? Nếu không có đủ lượng mưa, các cây bông vải sẽ bị khô trước khi thu hoạch.

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2009

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: