Ktetaichinh’s Blog

April 4, 2009

Điều chỉnh giảm GDP cần tính đến vấn đề thất nghiệp – 040209

Tại phiên họp thường kỳ tháng 3 vừa kết thúc hôm qua, 1-4, Chính phủ đã thống nhất điều chỉnh GDP năm 2009 xuống mức 5%, bội chi ngân sách không quá 8%. Đồng thời tiếp tục bổ sung thêm nhiều giải pháp kích cầu, trong đó đáng chú ý sẽ tập trung kích cầu cho khu vực nông nghiệp; tiếp tục bổ sung đối tượng được hỗ trợ lãi suất 4% và kéo dài thời gian bù lãi suất. Việc điều chỉnh này đang nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia kinh tế.

GDP: 5%, bội chi ngân sách: Khống chế 8%!

Giải thích về việc Chính phủ trình Quốc hội chỉ tiêu bội chi ngân sách tối đa không quá 8%, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế của quý I-2009, Bộ Tài chính tính toán lại mức thu ngân sách. Hiện nay, về cơ bản Chính phủ thống nhất với phương án lấy căn cứ là giá dầu thô 45 USD/thùng, GDP tăng 5% thì bội chi ngân sách sẽ là 8%.

Điều chỉnh giảm GDP, liệu tình trạng thất nghiệp có tăng lên? (trong ảnh là cảnh công nhân thất nghiệp chờ đón xe về quê)

Ngoài ra, với việc thực hiện giãn, giảm các loại thế (thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp, VAT) cũng khiến giảm thu ngân sách lớn. Tuy nhiên, Chính phủ kiên quyết dù giảm thu cũng không giảm chi, nhất là chi cho kích cầu, an sinh xã hội, thậm chí Bộ Tài chính trình Chính phủ phải tăng chi cho an sinh xã hội. Vì vậy, bội chi sẽ phấn đấu khống chế ở mức 8%. Việc chi sẽ tính toán lại cho phù hợp hơn, giảm chi những thứ không cần thiết, ví dụ như mua ô tô.

Theo ông Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, bình thường bội chi đã là 5%, vì vậy trong điều kiện hiện nay, Chính phủ đề ra bội chi 8% cũng là cao. Tuy nhiên, nếu bội chi tăng thêm để vực nền kinh tế thì cũng nên sẵn sàng. Các tổ chức nước ngoài còn dự báo bội chi có thể lên đến 9%.

Vẫn theo ông Thiên, việc Chính phủ điều chỉnh GDP đồng nghĩa với việc giảm chỉ tiêu quan trọng nhất. Động thái này có hai ý nghĩa. Thứ nhất, đây là một thay đổi trong cách điều hành, theo xu hướng chung khi bị tác động từ khủng hoảng kinh tế. Thứ hai, chứng tỏ Chính phủ đã bám sát được tình hình thực tế.

Theo dự báo của các chuyên gia quốc tế, tốc độ tăng trưởng năm 2009 của Việt Nam dao động ở mức 3,5% – 4%. Vì vậy, ông Thiên cho rằng, Chính phủ đưa ra con số 5% là phù hợp với dự báo thế giới và thực lực, quyết tâm của mình. Thậm chí, nếu cần, Chính phủ có thể xác định GDP khoảng từ 4% – 5% để dễ điều hành.

Nhưng việc điều chỉnh GDP đồng nghĩa với việc phải tính đến hàng loạt mục tiêu khác, như tạo việc làm. Cứ theo công thức thì tăng trưởng 1% sẽ giải quyết được 0,34% việc làm. Vì vậy, giảm GDP kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tăng lên. Và đó là bài toán mà Chính phủ phải tính toán để xử lý kịp thời.

Có nên cho DN vay bù lãi suất để đảo nợ?

Xoay quanh vấn đề thực hiện việc bù lãi suất 4%, nhiều ý kiến hiện nay vẫn băn khoăn về hiệu quả thực tế. Vào thời điểm hiện tại, không ít doanh nghiệp còn tồn đọng nợ xấu, không có khả năng thế chấp để vay với lãi suất hỗ trợ. Cũng đã diễn ra hiện tượng doanh nghiệp vay bù lãi suất để dành cho việc đảo nợ.

Suy thoái kinh tế, lượng khách du lịch đến VN ít, ngành du lịch sẽ thất thu, giảm việc làmẢnh: VIỆT DŨNG

Theo quy định của Chính phủ, DN không được vay để đảo nợ nhưng cũng có nhiều ý kiến đề nghị nên cho DN vay để đảo nợ. “Doanh nghiệp có thể trả dứt nợ xấu thông qua vốn vay hỗ trợ lãi suất của gói kích cầu. Đã là giải pháp kích cầu, không nên chỉ dựa vào quy tắc của ngân hàng để nói chưa trả nợ thì chưa cho vay. Tháo gỡ cho doanh nghiệp chính là ở chỗ này. Phải vì DN hơn, không thể dùng nguyên tắc bình thường. Cần tập trung cho cứu trợ, yểm trợ khu vực DN”, ông Thiên phân tích.

Ông Thiên cũng cho rằng, hiện nay nhiều DN khó khăn không tiếp cận được nguồn vốn bù lãi suất, vì vậy Chính phủ cần phải có điều tra quá trình thực hiện. Đa số DN không vay vì họ không có cơ may thị trường, áp lực chuyển hướng tiêu thụ thị trường nội địa cũng lớn vì nhiều DN không thể chuyển hướng được sang thị trường nội địa.

DN đang cạnh tranh gay gắt vì phải dồn hàng, lại gặp hàng hóa các nước ùa vào nên rất khó khăn. Theo Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Cao Viết Sinh, sau phiên họp Chính phủ tháng 3 này, các thành viên Chính phủ sẽ kiểm tra tình hình thực hiện giải pháp kích cầu ở địa phương để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc.

Tập trung vào nông nghiệp nông thôn – hướng đi đúng

Tại phiên họp Chính phủ vừa kết thúc, Chính phủ đã xác định sẽ tập trung cho nông nghiệp, nông thôn. Theo các chuyên gia kinh tế, đây là xác định rất đúng đắn của Chính phủ. Vì nông thôn là  khu vực xuất khẩu lớn về tôm cá, gạo cà phê, cao su, ảnh hưởng đến đời sống đông đảo người lao động. Nông thôn cũng là “vùng đệm” để giảm sốc cho những người thất nghiệp, mất việc làm. Vì thế, đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn không chỉ giải quyết bài toán tăng trưởng mà giữ lại được cả thế ổn định xã hội rất căn bản.

Bình luận về niềm tin của Chính phủ khi cho rằng, quý 2 tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ khá hơn, ông Thiên tỏ ra dè dặt vì cho rằng, độ mở của nền kinh tế Việt Nam rất rộng. Kinh tế nước ta phụ thuộc vào thị trường thế giới lớn (phản ánh qua tỷ lệ xuất khẩu của Việt Nam quá lớn so với GDP, chiếm gần 70%). Vì vậy, một khi thị trường thế giới đang ảm đạm thì dù nỗ lực để phục hồi sớm, Việt Nam vẫn không thể có tốc độ phát triển nhanh. Đó là chưa kể đầu tư của Việt Nam cũng phụ thuộc nhiều vào thế giới; khập khẩu lớn. Ông Thiên thận trọng hơn khi cho rằng, năm 2010, kinh tế nước ta mới phục hồi và đó là thời điểm Chính phủ cần ra sức kích thích cho xuất nhập khẩu.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: