Ktetaichinh’s Blog

April 3, 2009

Không gỡ nút sở hữu, bảo tồn phố cổ vẫn bùng nhùng

TuanVietNam)– Hà Nội đã khá vất vả khi bắt tay thực hiện mục tiêu bảo tồn khu phố cổ. Trong khi phố ngày một tàn tạ thì người ta vẫn loay hoay giữa các phương án giãn dân, đầu tư quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết…

30 đề án bảo tồn, rối vẫn rối…

Đang có khoảng 30 dự án của các chuyên gia trong và ngoài nước góp ý về bảo tồn phố cổ Hà Nội. Nhưng hầu hết mới chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu chuyên môn bởi vướng phải vô vàn lý do.

“Nếu dự án là 1 công trình cụ thể thì có thể thực hiện được. Nhưng nếu là một cụm 2 đến 3 công trình, cả tuyến phố hay khu phố thường vấp phải rất nhiều khó khăn”. – Ths. Trần Việt Anh – Phó trưởng Ban Quản lý phố cổ cho biết.

Phố Hàng Đào xưa Phố Hàng Đào nay

Một số dự án trên công trình đơn lẻ được thực hiện như: 51 Hàng Bạc, 38 Hàng Đào, 87 Mã Mây… Các dự án cải tạo đình Quan Đế, 28 Hàng Buồm, đình tổ nghề Kim Ngân 42 – 44 Hàng Bạc… gặp khó khăn nhất vẫn là giải phóng mặt bằng.

Ông Việt Anh phàn nàn, các dự án được nghiên cứu “khoa học và chuyên sâu”, nhưng “không thể làm được” do không khớp với các quy định của pháp luật về xác định lộ trình, đối tác tham gia, nguồn tài chính, dự án ưu tiên, và các cấp phê duyệt chưa rõ ràng.

Tất cả các dự án muốn được phê duyệt phải phù hợp với quy hoạch. Nhưng hiện nay quy hoạch của khu phố cổ mới dừng lại ở quyết định 70 của Bộ Xây dựng. Điều lệ đang sử dụng tạm thời đã lỗi thời (từ năm 1999). Thành phố đã cho phép điều chỉnh quy hoạch, nhưng điều chỉnh ra sao và đến bao giờ xong lại là câu hỏi để ngỏ.

Trong khi Hà Nội vẫn đang nghiên cứu các dự án để bảo tổn, các ngôi nhà cao tầng
vẫn được cấp phép xây dựng. Ảnh: Chụp tại ngã ba Phủ Doãn – Hàng Bông (H.A)

Mặc dù đã có hàng loạt chủ trương “đi trước mở đường” cho việc bảo tồn, cải tạo các khu phố cũ, nhưng giữa chính quyền, người dân và chủ dự án vẫn chưa tìm được sự đồng thuận. Bài toán lợi ích thiệt hơn đang là nút cổ chai chưa có cách tháo gỡ.

Người dân đã không chấp nhận phải rời bỏ phố cổ, để chuyển tới các khu đô thị mới xây phục vụ việc giãn dân.

Theo cắt nghĩa của KTS Tô Thị Toàn: “Người dân không muốn chuyển sang khu vực định cư mới do ở phố cổ dễ mưu sinh hơn”. Bà Toàn nguyên là Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Quản lý phố cổ.

Phải gỡ nút thắt sở hữu

Phố Mã Mây xưa

Phố Mã Mây nay

Khu vực phố cổ đang có giá trị vàng, là đất làm ăn buôn bán nên tập trung rất đông người. Những người dân này lo lắng nếu chuyển đi sẽ không có cơ hội được quay về đây nữa vì nhiều trường hợp không có đủ giấy tờ sở hữu hợp lệ.

“Quyền sở hữu nhà đất, đang đóng vai trò vô cùng quan trọng và cũng rất khó khăn để tháo gỡ nút thắt này. Vì có những ngôi nhà do anh em cùng huyết thống chung sống, nhưng có các sở hữu khác, họp đến 10 lần vẫn không thống nhất được phương án giải quyết”, bà Toàn cho hay.

Ảnh: H.A

Từ thực tế này, TS. Phó Đức Tùng, Trưởng bộ môn Đô thị – ĐH Xây dựng quả quyết, câu chuyện bảo tồn hoàn toàn có thể làm được, nếu… giải quyết xong vấn đề sở hữu.

“Nếu được cấp sổ đỏ, người dân biết chắc sau khi cải tạo, bảo tồn ngôi nhà sẽ thuộc sở hữu của họ, của con cháu họ nên đương nhiên họ sẽ hưởng ứng”.

  • Linh Thủy

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: