Ktetaichinh’s Blog

April 3, 2009

Điện giờ cao điểm – doanh nghiệp kêu thấu trời! 032709

Filed under: chính sách,kinh tế,Ngành nghề — ktetaichinh @ 11:56 pm
Tags: ,
Sản xuất ca đêm để tận dụng điện giá rẻ.
(LĐ) – Đến nay, chưa tròn 1 tháng TCty Điện lực VN (EVN) áp dụng giá điện bậc thang đối với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp quả quyết: “Giờ cao điểm” đang điểm huyệt doanh nghiệp.

Còn theo EVN, cách tính giá điện bậc thang (giờ cao điểm và thấp điểm) đã được nghiên cứu và bắt đầu thử nghiệm áp dụng từ năm 1997, lúc đầu các doanh nghiẹp (DN) không đồng tình, nhưng thực tế cho thấy, việc áp dụng điện giờ cao điểm đã góp phần đáng kể vào việc điều hoà biểu đồ phụ tải của hệ thống điện.

Ngành điện tăng lợi nhuận – DN thiệt

Ông Nguyễn Văn Hải – Phó GĐ Cty CP cơ khí xây dựng Long An – cho rằng quy định cả về thời gian và giá điện giờ cao điểm như hiện nay là chưa thỏa đáng. Trước đây (giờ cao điểm từ 17h – 20h) là thỏa đáng cho cả ngành điện và DN. Đây là thời gian hầu như mọi gia đình đều sử dụng điện, nếu các DN cũng tập trung sản xuất thì chắc chắn điện lưới sẽ bị quá tải, chất lượng điện sẽ kém đi, nên cần có sự khống chế bằng biện pháp giá cao.

Thời gian cao điểm từ 17h – 20h cũng dễ cho các DN sắp xếp dừng sản xuất.

Còn quy định giờ cao điểm như hiện nay (thêm từ 9h30 – 11h30) là không thực tế, vì đây không phải là khoảng thời gian “cả nước xài điện”, lại là lúc các DN rất khó cho dừng sản xuất. “Chẳng lẽ công nhân làm việc được vài giờ lại phải tạm dừng để chờ qua giờ cao điểm”.

Việc tính giờ cao điểm từ 9h30 – 11h30 chỉ có ý nghĩa về doanh thu và lợi nhuận cho ngành điện hơn là thực tế đòi hỏi toàn dân hạn chế sử dụng điện trong trong khoảng thời gian này.

Còn về giá điện, cách tính hiện nay là không bình đẳng, thiệt thòi cho DN. Cụ thể giá điện giờ cao điểm cao hơn giá bình thường khoảng 900 đồng (gấp đôi), trong khi giá điện giờ thấp điểm chỉ thấp hơn khoảng 450 đồng. Chúng tôi cần nguồn điện có chất lượng tốt để sản xuất nên thấy cần áp dụng “giờ cao điểm”, nhưng quy định về thời gian và giá cần cân nhắc lại.

Ông Nguyễn Văn Đạo – Tổng GĐ Cty CP Gò Đàng (KCN Mỹ Tho, Tiền Giang) – quả quyết, quy định tính tiền điện giờ cao điểm như hiện nay đang “điểm huyệt” ngành chế biến thủy sản xuất khẩu. Các nhà máy đông lạnh hoạt động theo quy trình khép kín nên không thể ngừng để “né” giờ cao điểm. Nếu ngừng hoạt động đột ngột thì chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì vậy DN phải “cắn răng” trả điện giá cao gấp đôi để duy trì sản xuất trong giờ cao điểm.

Cty Gò Đàng đã thử tổ chức sản xuất vào giờ thấp điểm (từ 22h – 4h hôm sau) để tận dụng điện giá thấp, nhưng xét ra không hiệu quả vì giá điện thấp hơn không bao nhiêu mà chi phí nhân công làm đêm tăng gấp đôi.

Các DN chuyên xay xát và lau bóng gạo ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) thì buộc phải chọn cách dừng sản xuất vào giờ cao điểm. Vào nửa cuối buổi sáng, công nhân các nhà máy xay lúa ngồi đầy 2 bên đường để tránh giờ cao điểm.

Sau khi đi khảo sát tình hình ở nhiều DN, UBND tỉnh Tiền Giang đã có văn bản khẩn, kiến nghị Bộ Công thương tạm thời chưa áp dụng quy định thời gian giờ cao điểm như hiện nay. Chủ tịch UBND tỉnh – ông Nguyễn Hữu Chí – cũng đang chuẩn bị kiến nghị Chính phủ cho xem xét lại việc này.

Trưởng phòng Cơ điện thuộc Cty CP May 10 – ông Nguyễn Đắc Nghĩa khẳng định: Việc EVN quy định giờ cao điểm từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30- đó là quy định oái oăm, không thể hiểu nổi. Chi phí giá điện sẽ tăng khoảng trên 32% so với trước đây, chứ không phải là con số 7% như ước tính của các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Tiến Bình – Giám đốc Cty TNHH Bình Minh khẳng định, các DN không thể tránh được giờ cao điểm. Công nhân làm việc bắt đầu từ 7 giờ đến 18 giờ, mới làm việc được khoảng 2 tiếng rưỡi lại nghỉ đến 11 giờ 30 để tránh giờ cao điểm. Công nhân lại làm việc thêm nửa tiếng nữa (12 giờ) thì đã đến giờ nghỉ trưa.

Chẳng lẽ để đảm bảo giá thành sản phẩm, chúng tôi lại phải cơ cấu lại giờ làm việc cho công nhân. Với cách tính giờ cao điểm như vậy, ngành điện có lợi, còn các DN thì lao đao.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó giám đốc Cty CP khoá Việt – Tiệp nhấn mạnh: EVN  cho rằng áp dụng giờ cao điểm là khuyến khích DN tiết kiệm. Nhưng tiết kiệm chẳng thấy đâu, chỉ thấy EVN đánh đố DN mà thôi.

EVN: Giờ cao điểm phù hợp đặc điểm sử dụng điện

Trước những lời kêu thấu trời của các DN, chiều 25.3 buộc EVN lên tiếng qua thư trả lời báo chí. EVN khẳng định rằng một số nước cũng đã áp dụng hai khoảng thời gian giờ cao điểm là để phù hợp với đặc điểm sử dụng của nước mình.

Tính theo giờ cao điểm thì EVN phải lập trình lại biểu thời gian cho khoảng 86 nghìn công tơ điện tử trước ngày 1.5, nhưng do có một số khách hàng chưa đồng tình với việc áp dụng hai khoảng thời gian giờ cao điểm nên việc cài đặt côngtơ số của EVN cũng gặp khó khăn.

EVN đang chỉ đạo tổng hợp các ý kiến phản ánh vướng mắc của các DN để báo cáo Bộ Công Thương xem xét.

Bộ Công Thương: Sẽ sớm có biện pháp tháo gỡ

Chiều ngày 24.3, Bộ Công thương đã có công văn số 2510 gửi UBND các địa phương, nội dung: Từ 1.4 khi có các hoá đơn tiền điện của tháng đầu tiên được áp dụng theo quy định mới, Bộ Công Thương sẽ đánh giá cụ thể tác động của chính sách giá điện giờ cao điểm lên các đối tượng sử dụng điện khác nhau như sản xuất 1 ca, 2 ca, 3 ca và đưa ra các biện pháp tháo gỡ cho từng nhóm đối tượng.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: