Ktetaichinh’s Blog

March 26, 2009

Lãi suất: giảm mạnh, chưa thấy đáy 122308

Filed under: khủng hoảng,kinh tế,ngân hàng — ktetaichinh @ 12:00 am
Tags: ,

TT – Lãi suất (LS) huy động giảm quá nhanh, sâu làm nhiều người tiếc biết vậy trước đây gửi dài hạn thì nay đã có “siêu” LS. Nhưng đà giảm của LS vẫn chưa dừng, người gửi vẫn phải tính để có mức LS lợi nhất.
Người gửi tiền phải tính toán nên gửi ngắn hay dài. Gửi ngắn, được LS cao trong ngắn hạn nhưng có thể bỏ qua cơ hội có được mức LS cao về lâu dài.
Dò đoán lãi suất
Từ 22-12, Ngân hàng (NH) Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) áp dụng biểu LS huy động mới hơi khác thường mà người gửi tiền nếu tinh ý sẽ dò đoán được xu hướng LS trong thời gian tới. LS kỳ hạn từ 1-3 tháng của Sacombank ở mức trên 8%/năm, cao hơn của NH Á Châu (ACB) và NH Xuất nhập khẩu VN (Eximbank). Thế nhưng LS các kỳ hạn từ 4 tháng trở đi lại tụt xuống dưới 8%/năm và giảm dần, càng gửi dài càng thấp, kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 7%/năm.
Theo một quan chức của Sacombank, NH này nhận định LS sẽ được điều hành theo hướng giảm thêm trong những tháng tới để kích thích kinh tế, vì vậy lúc này phải giảm mạnh LS ở các kỳ hạn dài để có được nguồn vốn theo mặt bằng LS của năm 2009. Còn lúc này, mức LS kỳ hạn dưới 3 tháng có nhỉnh hơn các NH khác chỉ là giải pháp quá độ để giữ nguồn vốn không tụt giảm do LS giảm đột ngột.
Giải thích lý do cùng kỳ hạn nhưng mỗi NH có mức LS khác nhau, các NH cho biết đang sắp xếp lại nguồn vốn để phù hợp với mặt bằng LS mới, vì thế có những kỳ hạn nhỉnh hơn chút ít nhưng sẽ sớm giảm lại.
Tuy mặt bằng LS đã giảm gần 60% so với mức cao nhất vào giữa năm 2008 (từ 18%/năm còn 7-8%/năm), nhưng theo dự báo của các chuyên gia, vẫn chưa phải là… đáy. LS sẽ còn giảm thêm.
Còn bao nhiêu?
Hiện một số NH đã đưa ra mức LS chỉ 6-7%/năm. Tại ACB, kỳ hạn 24 và 36 tháng chỉ còn 6,4-7,3%/năm. Vietcombank (hội sở), kỳ hạn 3 tháng trở xuống còn 6,96%/năm trở xuống.
Nhưng cũng có NH lại cho LS “đi ngang”, đó là tín hiệu NH không muốn huy động kỳ hạn dài. Tại VCB TP.HCM, gửi 3 tháng LS ngang với gửi kỳ hạn… 5 năm, cùng LS 8,04%/năm. Với khung LS này, người gửi tiền chọn gửi các kỳ hạn ngắn.
Trong tuần qua, hầu hết NH đều đinh ninh mức cắt LS cơ bản không phải từ 10% còn 8,5% mà chỉ còn 7%/năm. Việc cắt ít hơn nhằm giảm bớt áp lực lên các NH do LS giảm quá nhanh. Điều này đã được một quan chức NH Nhà nước xác nhận là điều hành LS thận trọng, để thị trường tự điều tiết nhưng vẫn phải đáp ứng mục tiêu của Chính phủ.
Một số chuyên gia nhận định năm 2008 khép lại với mức LS cơ bản 8,5%/năm nhưng LS cơ bản sẽ được tiếp tục cắt trong năm 2009. Mức 7%/năm chỉ còn là vấn đề thời gian. Khi cần thiết, đáy của LS cơ bản có thể chỉ 4-5%, trần LS cho vay còn 6-7,5%/năm. Vì vậy, các NH sẽ phải “dọn” LS huy động để đón đà giảm của LS cơ bản. Nếu LS cơ bản còn 7% thì LS huy động sẽ là 4-5%/năm.
Gửi 13 tháng có lãi suất cao
Người gửi tiền muốn có LS cao nên chọn gửi kỳ hạn 13 tháng. LS kỳ hạn 13 tháng luôn cao hơn so với các kỳ hạn trên và dưới 13 tháng là do quy định về tỉ lệ dự trữ bắt buộc.
Hiện tỉ lệ dự trữ bắt buộc được chia ra: loại không kỳ hạn và dưới 12 tháng có tỉ lệ dự trữ bắt buộc cao, trong khi loại kỳ hạn trên 12 tháng rất thấp. Tỉ lệ dự trữ bắt buộc thấp sẽ giúp NH giảm bớt chi phí sử dụng vốn, nhờ đó có thể huy động cao hơn. LS kỳ hạn 12 tháng ở Sacombank là 7,104%/năm nhưng kỳ hạn 13 tháng lại vọt lên 10,2%/năm, còn kỳ hạn 15 tháng giảm xuống 7,080%/năm.
Theo một phó tổng giám đốc NH cổ phần, chỉ số giá tiêu dùng gần đây đã tăng chậm, thậm chí ở mức âm, vì thế duy trì mức LS 0,6-0,7%/tháng người gửi tiền có lãi rất cao. Áp lực tăng chỉ số giá tiêu dùng đã giảm hẳn cũng tạo thuận lợi để NH giảm LS. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng năm 2009 chỉ một con số.
Lãi suất rẻ quá
Một quan chức NH cổ phần cho biết LS thấp là không tránh khỏi để kích thích làm ăn. Mỹ đã giảm LS cơ bản còn 0-0,25%, Nhật giảm chỉ còn 0,1%/năm. Nhiều nước đang chuẩn bị giảm thêm LS. Tại VN, trong quá khứ đã có mức LS huy động 7-8%/năm, thậm chí thấp hơn nhưng một bộ phận người dân vẫn gửi tiết kiệm.
Một phó chủ tịch hội đồng quản trị NH cổ phần nhận định nếu LS cho vay giảm kích thích doanh nghiệp khởi động lại các dự án sản xuất kinh doanh thì LS huy động giảm sẽ kích hoạt các thị trường chủ yếu là chứng khoán và bất động sản.
Thời gian qua, dòng tiền từ thị trường này đã tìm nơi trú ẩn ở NH vì LS quá hấp dẫn và tránh rủi ro. Hai thị trường này dễ hấp thu vốn vì giá thấp và có tỉ suất sinh lợi cao hơn. Ông này cũng cho rằng tiền sẽ không chạy ngay vào chứng khoán, bất động sản. Cần phải có thời gian ngắn để hình thành nơi người gửi tiền tâm lý “dùng dằng”. Trong thời gian này, họ đi tìm, khi phát hiện được cơ hội đầu tư tốt hơn sẽ chuyển tiền tiết kiệm sang đầu tư.
Gửi dài được “siêu” lãi suất
* Đầu quý 2-2008, LS huy động kỳ hạn 3 tháng là 16-17%/năm, kỳ hạn 12 tháng là 18-18,5%/năm. Do LS tăng quá nhanh nên nhiều người đã chọn gửi kỳ hạn ngắn. Nhưng người gửi kỳ hạn 12 tháng đã “trúng” khi LS này đang trở thành “siêu” LS kéo dài cho đến giữa năm 2009. Hiện LS ghi trên sổ tiền gửi của những khách hàng đã gửi 12 tháng cao hơn gần 50% so với LS… cho vay hiện hành.
* Quý 3-2008, LS kỳ hạn 3 tháng giảm còn 12%/năm, kỳ hạn 12 tháng còn 15%/năm, một số người đã chọn gửi kỳ hạn dài và LS này cũng đang là “siêu” LS khi gần gấp đôi so với LS huy động hiện hành.
* Cuối tháng 12-2008, LS huy động kỳ hạn 3 tháng chỉ còn 7-8%/năm, kỳ hạn 12 tháng ở một số NH còn duy trì 8-9%/năm. Nếu chọn gửi 12 tháng, trong trường hợp LS cơ bản giảm thêm thì mức LS này sẽ trở thành “siêu” LS.
Lãi suất huy động vàng và USD mới của một số NH
Đơn vị tính: %/năm
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng

USD
Vàng
USD
Vàng
USD
Vàng
USD
Vàng

Eximbank
3
1,5
3,3
2,8
3,5
3
3,6
3

ACB
3,1
2,2
3,4
2,6
3,6
2,7
3,8
2,9

T.TU. – M.KHANH
Thứ Ba, 23/12/2008, 08:25 (GMT+7

20/12/2008, Lãi suất cơ bản giảm còn 8,5%
* Lãi suất cho vay và huy động giảm mạnh
TT – Thị trường đã phản ứng tích cực trước các quyết định về lãi suất và dự trữ bắt buộc được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong ngày 19-12. Các ngân hàng thương mại đã “bò” ra xây dựng biểu lãi suất huy động mới với mức giảm… chóng mặt: VND chỉ còn 7-8%/năm, USD còn 3-3,8%/năm. Như vậy, lãi suất huy động đã giảm 60% so với quý 3-2008.

3 tháng 6 tháng 9 tháng 12 tháng
Eximbank VND 7,704 7,8 7,896 8,1
USD 3 3,3 3,5 3,6
ACB VND 7,9 7,5 7,3 7,1
USD 3,1 3,4 3,6 3,8

Lãi suất huy động mới của một số ngân hàng
Trở lại thời kỳ ổn định
Trước đó, thông tin lan truyền giữa các NH thương mại là LS cơ bản chỉ còn 7%/năm. Vì vậy, hầu hết NH khi tính toán biểu LS huy động đã tính đến yếu tố này.
Trước diễn biến quá nhanh của LS, một số NH cũng đã tính toán để giảm bớt số vốn đã huy động với LS cao đồng thời cho phép khách hàng cơ cấu lại thời hạn gửi theo hướng có lợi hơn. Nhiều ngày qua, NH Sài Gòn đã đưa ra chương trình “hoán đổi LS – kéo dài hạn gửi”. Theo đó, người đã gửi tiết kiệm với LS cao khoảng 17-18%/năm nhưng lại gửi ngắn hạn có thể rút vốn trước hạn để chuyển sang gửi kỳ hạn mới trước khi NH giảm LS về mặt bằng của năm 2007. NH này vẫn trả đủ LS đã ghi trên sổ tiết kiệm theo số ngày thực gửi, đồng thời thưởng thêm LS cho người gửi lại kỳ hạn mới.
Giảm quá, tiền để làm gì?
Giảm lãi suất huy động
LS huy động mới không còn mức 10%/năm. Tại NH Xuất nhập khẩu VN (Eximbank), kỳ hạn 3 tháng chỉ còn chưa đầy 0,65%/tháng, ngang với LS huy động cùng kỳ hạn cách nay một năm. Khi đó chỉ khoảng 0,6-0,65%/tháng (7,2-7,8%/năm), kỳ hạn 12 tháng khoảng 0,68-0,7%/tháng (8,2-8,4%/năm). Tương tự, tỉ lệ dự trữ bắt buộc mới với VND là 5% cũng ngang với tỉ lệ của đầu năm 2007. Giữa năm 2007, khi có dấu hiệu lạm phát cao, NH Nhà nước mới tăng gấp đôi dự trữ bắt buộc, từ 5 lên 10% và sau đó là lên 11%.
Một số sàn địa ốc cho biết số người đang “lượn” để tìm mua bất động sản nhưng còn muốn ép giá bên bán cũng đã “lên ruột” khi LS giảm. Trong khi đó, một số người gửi bán nhà, đất cũng đã “cập nhật” lại thông tin cho bên môi giới là có thể tăng giá bán hoặc không chấp nhận “bớt chút ít”. Còn tại sàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư vui ra mặt khi nghe tin LS sẽ giảm mạnh vì họ hi vọng tiền từ NH sẽ đổ về chứng khoán.
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, mức LS huy động mới sẽ hướng dòng tiền từ NH sang các thị trường khác có tỉ suất lợi nhuận cao hơn. Hiện giá chứng khoán, bất động sản đang ở mức thấp, nhiều khả năng hai thị trường này sẽ đón nhận dòng vốn nhàn rỗi từ NH chuyển sang.
Thế nhưng, quan trọng hơn, LS cho vay giảm mạnh cũng đã giảm hẳn gánh nặng cho những nhà đầu tư, người kinh doanh. Nếu trước đây tiền vay phải chịu LS 21%/năm thì nay đã giảm đến 40%. Mức LS này nằm trong khả năng chịu đựng của nhiều nhà đầu tư và người kinh doanh.
Theo một chuyên gia NH, hiện các NH đang thừa tiền, vì vậy việc giảm thêm LS huy động cũng không ảnh hưởng nhiều đến nguồn vốn NH. Khi người dân “chán” gửi NH, chuyển sang đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, mở công ty làm ăn thì NH lại tăng nguồn vốn từ tiền gửi thanh toán trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Liệu có khả năng người dân chuyển sang giữ USD? Nhiều chuyên gia NH phân tích xu hướng chung là giữ USD không có lợi vì NH Nhà nước phải điều hành chính sách theo hướng người giữ VND có lợi hơn. Biểu LS huy động của ACB và Eximbank cho thấy điều này. LS huy động USD chưa bằng phân nửa VND. Với LS khoảng 3-3,5%/năm, người giữ USD phải kỳ vọng mức tăng tỉ giá là 4% thì mới hòa vốn và chỉ lợi hơn giữ VND nếu tỉ giá tăng trên 5%. Nhưng khả năng này là khó vì Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương có đề án kiểm soát nhập siêu. Còn việc khuyến khích xuất khẩu thì phải dùng nhiều biện pháp, không thể chỉ trông vào tỉ giá.
Sẽ còn gì nữa?
Đón nhận tin LS cơ bản giảm 1,5% vào chiều 19-12, nhiều NH thở phào vì trước đó họ đinh ninh là cắt tới 3%. Có thể NH Nhà nước cân nhắc, tránh gây khó cho NH nếu LS giảm quá nhanh và có thể năm 2008 khép lại với mức LS cơ bản 8,5%.
Xung quanh các quyết định mới về chính sách tiền tệ, TS Nguyễn Ngọc Bảo, vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ – NH Nhà nước, cho biết tiếp tục thực hiện các bước đi thận trọng để thị trường tự điều tiết, đồng thời đảm bảo thực hiện được các mục tiêu của Chính phủ về kinh tế vĩ mô.
Về cơ chế cho vay theo LS thỏa thuận, một quan chức NH Nhà nước cho biết Chính phủ đã có chủ trương và NH Nhà nước đang nghiên cứu để thực hiện.
Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân – hiệu phó đại học Kinh tế TP.HCM, các quyết định trong ngày 19-12 là tín hiệu tốt để kích thích kinh tế, tạo hưng phấn nơi nhà sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, việc giảm LS quá nhanh để hỗ trợ doanh nghiệp cũng đã ảnh hưởng đến NH vì vậy Chính phủ cũng nên giãn, giảm thuế cho NH để các đơn vị này có thêm điều kiện giảm LS cho nền kinh tế trong thời gian tới.
Ngày 19-12, NH Nhà nước đã ban hành hàng loạt quyết định liên quan đến LS và dự trữ bắt buộc có hiệu lực từ 22-12, theo đó từ ngày này, trần LS cho vay chỉ còn 12,75%/năm. Cụ thể:
– LS cơ bản còn 8,5%/năm, giảm 1,5%.
– LS tiền gửi dự trữ bắt buộc VND còn 8,5%/năm, giảm 0,5%.
– LS tái cấp vốn còn 9,5%/năm, LS tái chiết khấu còn 7,5%/năm, cùng giảm 1,5%.
– LS tín phiếu bắt buộc còn 4,5%/năm, giảm 8,5%.
– Tỉ lệ dự trữ bắt buộc VND còn 5%, giảm 1%.
Đây là lần giảm LS cơ bản thứ năm và lần giảm dự trữ bắt buộc thứ tư kể từ hơn hai tháng qua. Thời điểm cao nhất, LS cơ bản là 14%/năm, tỉ lệ dự trữ bắt buộc VND là 11%/năm.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: