Ktetaichinh’s Blog

March 21, 2009

TQ mời Chủ tịch Triết sang thăm 031909

Filed under: chính trị — ktetaichinh @ 7:38 pm
Tags:
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và ông Đới Bỉnh Quốc

Ông Đới đã tiếp xúc với các cấp cao nhất của Việt Nam

Trung Quốc tìm cách tác động đến lãnh đạo Việt Nam bằng các chuyến thăm cao cấp trong lúc không khí về vấn đề biển đảo ở Việt Nam đã chuyển hướng.

Đến Việt Nam tuần này, ông Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc gửi lời của ông Hồ Cẩm Đào mời Chủ tịch Nguyễn Minh Triết “sang thăm Trung Quốc vào thời gian thích hợp”.

Ông đã hội kiến với các cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam, cho dù về mặt cấp bậc ông thuộc hàm bộ trưởng và mới một năm trước còn là thứ trưởng ngoại giao.

Cũng chỉ cách đây mấy ngày, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Quang Nghị có chuyến thăm sang Bắc Kinh và hội đàm với các lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc.

Các chuyến thăm cao cấp dồn dập diễn ra vào lúc căng thẳng ngoài Biển Đông gia tăng.

Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, sau vụ va chạm tàu hôm 08/03 ở điểm cách đảo Hải Nam 200 km về phía Nam và cũng không xa bờ biển Việt Nam đều tuyên bố sẽ bảo vệ “quyền lợi của mình”.

Trong cuộc gặp ở Bắc Kinh hôm 16/03 với ông Phạm Quang Nghị, nhân vật cao cấp nhất của Việt Nam sang thăm Trung Quốc sau vụ 08/03, lãnh đạo nước chủ nhà, ông Giả Khánh Lâm chỉ nhắc đến chuyến thăm của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh sang Trung Quốc hồi tháng 6/2008 như một nền tảng của quan hệ hai bên.

Nhưng lần này, ông Đới Bỉnh Quốc đưa ra thông điệp từ cấp cao nhất là Chủ tịch đảng, chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào “mong muốn Chủ tịch nước Việt Nam thu xếp thời gian sang thăm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong thời gian thích hợp.”

Cũng vẫn theo nguồn tin từ trang web chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tiếp ông Đới Bỉnh Quốc.

Các nguồn chính thống của hai nước không nói vị khách Trung Quốc có nêu vấn đề Biển Đông hay không mà chỉ nói đến các đề tài “khu vực và quốc tế”.

Ông Nguyễn Tấn Dũng được trích lời nói với ông Đới Bỉnh Quốc rằng Việt Nam và Trung Quốc “đang cùng nhau nỗ lực giải quyết những vấn đề tồn tại cùng quan tâm.”

Chính giới và dư luận

Một nhà quan sát tình hình Trung Quốc tại London nói với BBC Tiếng Việt rằng vụ tàu Imppeccable hôm 08/03 đương đầu với các tàu Trung Quốc là một tín hiệu Hoa Kỳ muốn nói với các nước trong vùng rằng về quyết tâm của Mỹ muốn duy trì Biển Đông là vùng biển mở.

Tuy vậy, sự quan tâm tăng lên của Trung Quốc đối với Biển Đông còn có nguyên nhân từ quan hệ với Đài Loan.

Theo bài của Ellis Joffe trên tạp chí Far Eastern Economic Review 18/03, vì giao lưu qua eo biển Đài Loan cải thiện nhiều từ khi Tổng thống Mã Anh Cửu lên cầm quyền ở đảo quốc, “sự chú ý của Trung Quốc về mặt quân sự chuyển khỏi Đài Loan”.

Sẽ không là chuyện ngạc nhiên nếu Trung Quốc muốn duy trì tình trạng hiện hữu, ít ra là về ngắn hạn.

Từ trước tới nay, vẫn theo Ellis Joffe, chính căng thẳng với Đài Loan là lý do phe quân đội Trung Quốc tăng cường vũ trang.

Chính sách quân sự mới buộc Trung Quốc “phải liên tục báo động chống lại điều họ cho là thách thức và chiến thuật nắn gân của Hoa Kỳ như trong vụ tàu do thám Mỹ vừa qua”.

Tuy vậy, các nhà quan sát cũng đồng ý rằng Trung Quốc phải cân bằng hai xu thế.

Một là duy trì đà tăng cường vũ trang vốn đã khởi động từ vài năm trước, đi cùng với tâm lý dân tộc chủ nghĩa dâng cao.

Mặt khác, Trung Quốc cũng biết năng lực quốc phòng, nhất là hải quân còn xa mới đương đầu được với Hoa Kỳ trên đại dương.

Chính sách “bảo vệ Đài Loan” cũng chỉ chuẩn bị cho khả năng ngăn cản không cho Hải quân Hoa Kỳ vào bảo vệ đảo quốc một khi Bắc Kinh muốn tiến chiếm.

Bởi thế, sẽ không là chuyện ngạc nhiên nếu Trung Quốc muốn duy trì tình trạng hiện hữu, ít ra là về ngắn hạn.

Status quo

Một khi tất cả các nước trong vùng, nhất là Việt Nam, công nhận quyền lưu thông tự do tại Biển Đông, được hiểu là cho mọi nước, trong đó Hoa Kỳ là vị khách mạnh nhất, thì chiến lược “ngăn ngừa xâm phạm” của Trung Quốc sẽ sụp đổ.

Như thế, rất có thể vì sau khi Philippines tăng cường sức ép lên Trung Quốc, kêu gọi Hoa Kỳ vào cuộc thì Trung Quốc đã ngưng các chuyến thăm cao cấp sang Philippines nên cần phải chú ý hơn đến Việt Nam nhằm không để Việt Nam đi theo con đường của Philippines.

Nhưng có vẻ như tác động ngoại giao của Trung Quốc hơi muộn sau khi hội thảo tuần này do Học viện Quan hệ Quốc tế tại Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức đã nói Biển Đông phải đặt trong tổng thể chính sách đối ngoại toàn diện, bao gồm cả an ninh, phát triển và nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam.

Kiến nghị nói cần xây dựng được hồ sơ pháp lý đầy đủ về vấn đề này dùng để đấu tranh chính trị, tuyên truyền, đàm phán và lúc cần cho việc phân xử tại tòa án quốc tế.

Đặc biệt, kiến nghị yêu cầu Quốc hội Việt Nam cần thông qua luật về chủ quyền đối với Hoàng Sa – Trường Sa và chính phủ cần có chiến lược biển toàn diện và đồng bộ, liên quan đến nhiều lĩnh vực, trong đó chú ý đến việc hiện đại hóa quân đội nhằm tăng cường sức mạnh răn đe.

Có vẻ như chính giới Việt Nam đã tự tin hơn sau khi hoàn tất công cuộc đàm phán biên giới trên bộ với Trung Quốc nên có thể xoay sang tập trung vào chủ đề lãnh hải.

Mặt khác, sự tự tin cũng đến từ chỗ các giới quyết định chính sách trong nước có thể dựa được vào dư luận trong nước và khu vực vốn e ngại bấy lâu nay sự vươn ra đại dương của Trung Quốc về quân sự.

TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: