Ktetaichinh’s Blog

March 21, 2009

Tháng cuối năm: Giá cả tiếp tục tăng và tăng 112907

Filed under: kinh tế — ktetaichinh @ 5:59 pm
Tags: ,

(Nguồn: Vietnamnet 29/11/07) Tháng 12 thường là lúc giá cả tăng rất mạnh. Dịp lễ Tết, nhu cầu tiêu dùng lớn, lượng tiền giải ngân nhiều… khiến cho tháng 12 thường đứng ở đỉnh tăng giá của cả năm. Năm nay, sức ép từ việc tăng giá xăng dầu, ảnh hưởng của bão lụt, dịch bệnh… càng khiến giá cả tháng cuối năm có nguy cơ tăng cao; có thể đưa chỉ số giá cả năm lên đến 2 con số.

Một báo cáo mới đây của các chuyên gia Bộ Công thương, Tài chính và Tổ điều hành thị trường trong nước thực hiện đã cho thấy, trong tháng 12, hầu hết các mặt hàng đều tăng giá. Đặc biệt, hàng loạt mặt hàng vốn đã tăng giá mạnh vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm mà sẽ tăng mạnh hơn.

Gạo, thịt, sữa, mỳ tôm… đều tăng

Dưới tác động của hậu quả lũ lụt và dịch bệnh, các mặt hàng lương thực và thực phẩm chưa thể dừng đà tăng giá. Ở miền Bắc, nơi ít chịu ảnh hưởng của thiên tai nhưng giá gạo vẫn tăng 200 – 500 đồng/kg và hiện phổ biến ở mức 5.500 – 6.000 đồng/kg gạo thường. Trong khi đó, tại miền Trung, giá lương thực đã tăng cao ở rất nhiều nơi. Đặc biệt, mỳ tôm có nơi tăng giá đến 2 – 3 lần. Trong khi đó, tại vựa lúa ĐB sông Cửu Long, giá gạo vẫn tiếp tục tăng do nhu cầu tiêu thụ trong nước và hoàn thành xuất khẩu đều đang ở mức cao, giá tăng từ 200 – 250 đồng/kg.

Theo nhận định, mức giá lương thực sẽ không giảm, đứng ở mức cao và có thể tăng thêm do nhiều nguyên nhân. Trong đó có cả tác động từ việc tăng giá đầu vào và tác động tăng giá của nhiều mặt hàng khác.

Tại các vùng lũ, giá thực phẩm đang ở mức rất cao do nguồn cung bị đứt đoạn. Giá bán thịt lợn trong những ngày vừa qua có nơi tăng 2.000 – 2.500 đồng/kg, thậm chí có nơi như Quảng Trị đã tăng đến 5.000 đồng/kg. Các mặt hàng khác như, thịt bò đã tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg, thịt gia cầm 3.000 – 5.000 đồng/kg, thủy sản tăng 1.000 – 3.000 đồng/kg. Do nguyên liệu đầu vào tăng, giá các mặt hàng thực phẩm chế biến đều tăng giá ở mức 10 – 15%. Công ty Vissan tăng 12% giá bán các mặt hàng, giá dầu ăn tăng thêm 1.000 – 2.000 đồng/lít.

Mặt hàng sữa sau một thời gian ngắn tạm lắng có thể sẽ tiếp tục đợt tăng giá mới trong tháng 12. Hiện nay, giá nguyên liệu thế giới đã tăng 200 USD/tấn, các chi phí vận chuyển, sản xuất khác cũng đều tăng theo. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng tăng, tâm lý hạn chế bán ra của người sản xuất… sẽ tạo sức ép lên giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm trong đó có sữa.

Gas, phân bón, sắt thép… chưa thể ổn định

Không chịu thua các mặt hàng tiêu dùng, nhiều sản phẩm nguyên nhiên liệu đầu vào cũng bắt đầu vào kỳ tăng giá cuối năm. Giá phân urê trên thị trường thế giới đã tăng thêm 25 – 30 USD/tấn. Giá bán buôn phân đạm trong nước cũng đã điều chỉnh thêm 600 đồng/kg từ cuối tháng 11. Điều này, ngay lập tức khiến giá phân đạm bán lẻ trên thị trường tăng thêm 300 – 500 đồng/kg. Với tình hình này, sang tháng 12, khi nhu cầu cho sản xuất vụ Đông Xuân tăng lên, giá phân bón sẽ tiếp tục tăng. Liên bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Công thương nhận định, sẽ không thiếu hàng nhưng không thể tránh khỏi tăng giá.

Giá gas sau khi giảm nhẹ dưới tác động giảm thuế nhập khẩu xuống 0% thì lại có nguy cơ tăng lên do giá thế giới tiếp tục tăng. Hiện giá gas trên thị trường thế giới đã lên mức 800 USD/tấn, tăng 57 USD so với đầu tháng 11. Vì vậy, khả năng tăng giá gas trở lại là hiện thực.

Thép xây dựng, hiện đang có thuận lợi là sự ổn định của giá phôi trên các thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam. Tuy nhiên, ở trong nước giá vẫn tăng thêm 150 – 250 đồng/kg. Dưới tác động của tăng giá xăng dầu, khả năng tăng giá phôi vào cuối năm của các nước, nhu cầu xây dựng cuối năm lên cao… giá thép sẽ tiếp tục tăng trong tháng 12.

Các chuyên gia dự báo, với mức tăng giá đồng loạt của nhiều mặt hàng như trên thì khả năng tháng 12 sẽ là tháng có mức tăng giá tiêu dùng cao nhất trong năm. Theo tính toán, chỉ số giá tháng 12 có thể tăng thêm 1,5% so với tháng 11. Với mức tăng này, cộng dồn với chỉ số giá 11 tháng trước đó, chỉ số giá năm 2007 có thể sẽ lên đến 10,95%. Mức tăng giá cao nhất trong những năm gần đây.

Phước Hà

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: