Ktetaichinh’s Blog

March 21, 2009

Những vụ náo loạn mua bán căn hộ tại TP.HCM: Rắc rối vẫn còn tiếp diễn 111607

Filed under: chính sách,thị trường (market) — ktetaichinh @ 6:39 pm
Tags:

(Nguồn: Thanh Niên 16/11/07) Mặc dù Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư một số dự án căn hộ phải trả lại tiền ứng trước cho khách hàng, nhưng những rắc rối từ các vụ việc này chắc chắn chưa thể chấm dứt.

Trả tiền lại nhưng giá sẽ tăng… ông Trương Thành Nhân – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng – chủ đầu tư của dự án khu căn hộ cao cấp Blue Diamond (nằm tại thị trấn Phú Xuân – huyện Nhà Bè) khẳng định: “Vạn Phát Hưng sẽ trả lại tiền, nhưng 180 khách hàng đã đăng ký giữ chỗ mua căn hộ Blue Diamond vẫn sẽ được tiếp tục giữ chỗ mua căn hộ. Có điều, nếu yêu cầu chúng tôi xây dựng xong phần móng mới được tiếp tục nhận tiền ứng trước thì chắc chắn giá mua căn hộ sẽ cao hơn, vì nếu để xây xong phần móng thì chúng tôi phải đầu tư kinh phí ít nhất là bằng 1/3 tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án“. Như vậy, có thể hiểu là mức giá 14 – 18 triệu đồng/m2 (tùy theo vị trí) của khu căn hộ Blue Diamond được rao bán trong đợt 1 vào ngày 22.10.2007 sẽ tăng lên, khi Vạn Phát Hưng tuân thủ các yêu cầu theo điều 39 của Luật Nhà ở. Được biết, khu căn hộ của Vạn Phát Hưng có 5 block với 485 căn hộ, đến nay vẫn chưa được duyệt thiết kế và thời gian dự kiến khởi công xây dựng phần móng ít nhất là 6 tháng sau.

… ông Nguyễn Hoàng Dũng – Phó tổng giám đốc Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư dự án khu căn hộ Sky Garden III – cho biết: “Trước hết, chúng tôi thấy việc huy động tiền ứng trước của khách hàng như vậy là vi phạm luật, tuy không cố tình (???). Do vậy, qua thông tin báo chí sáng nay, chúng tôi đã tạm thời hoạch định một phương án như sau: Đối với 330 khách hàng đã bốc thăm trúng và chọn căn hộ đợt 1 (ngày 4.11) thì chúng tôi sẽ vẫn bảo lưu kết quả bốc thăm. Chúng tôi đang chờ quyết định chính thức từ UBND TP.HCM, nếu phải hoàn trả lại tiền cho số khách hàng thì chắc chắn giá bán sẽ có thay đổi, còn nếu UBND TP.HCM cho phép giữ lại khoản tiền khách hàng đã đặt cọc thì giá bán sẽ như cũ. Ngày 18, 22, 25.11 sắp tới đây, Phú Mỹ Hưng vẫn tiếp tục cho 2.240 khách hàng đã ký quỹ tiền, bốc thăm mua 1.240 căn hộ còn lại tại dự án Sky Garden III. Nhưng 3 đợt bốc thăm này, chúng tôi chỉ cho khách hàng bốc số thứ tự ưu tiên nhưng chưa được chọn căn hộ, còn tiền khách hàng đã ký quỹ 200 triệu đồng/khách hàng thì Phú Mỹ Hưng sẽ trả lại trong nay mai, cộng với lãi suất ngân hàng”.

Với phương án này, ông Dũng cho biết các đợt bán hàng sắp tới đây sẽ không đưa ra giá cụ thể vì phải chờ xây xong phần móng (dự kiến là đến tháng 7.2008), chưa biết thực tế thị trường lúc đó ra sao. Đến lúc ký hợp đồng, mức giá sẽ thông báo cho khách hàng. “Nhưng tôi chắc chắn là giá bán lúc xây xong phần móng sẽ cao hơn giá bán mà chúng tôi đã áp dụng trước đây” – ông Dũng khẳng định.

Việc các chủ đầu tư thay đổi giá bán chắc chắn sẽ gây phản ứng từ khách hàng. Cả ông Nguyễn Hoàng Dũng và ông Trương Thành Nhân đều cho rằng: “Điều này là ngoài ý muốn. Vì phương án tài chính khi chưa xây xong phần móng bán với giá khác, còn khi đã xây xong phần móng công trình thì giá phải cao hơn là điều tất nhiên”…

Trần Thanh Bình

Có đôi điều thắc mắc:

  1. VPH và PMH nói ko cố tình huy động tiền “thành ý” (sao mà tui ghét cái từ này thế !) nhưng trong phương án tài chính của dự án lại tính cái này vào dòng tiền ??? để bây giờ bị bắt trả lại mới kêu ca là hụt nguồn ??? thì ra là “tay không bắt giặc” !
  2. Chưa nói đến cơ cấu chi phí của cái móng dự án mà đã vội vàng hăm he tăng giá bán rồi, rõ ràng là bắt chẹt khách hàng mà ! đã đủ cấu thành bất bình đẳng trong cạnh tranh chưa nhỉ? hội bảo vệ người tiêu dùng đâu rồi ? đạo đức kinh doanh mà mấy ông ca ngợi đâu rồi ?
  3. Thực chất đây là việc đấu đá giữa chủ đầu tư và cơ quan quản lý, thiệt thòi cuối cùng vẫn là người tiêu dùng! thêm 1 dấu hiệu nữa cho thấy nhà nước hoàn toàn ko kiểm soát được thị trường BĐS!
Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: