Ktetaichinh’s Blog

March 21, 2009

Lạm phát tăng kỷ lục, vượt xa tăng trưởng 112707

Filed under: kinh tế — ktetaichinh @ 5:58 pm
Tags: ,

(Nguồn: VNMedia 27/11/07) Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 đã tăng vọt, tăng gấp hơn 3 lần dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đưa ra trước đó. Như vậy, tổng mức tăng giá của 11 tháng đầu năm đã xấp xỉ 9,5% – chính thức vượt xa mức tăng trưởng GDP dự báo khoảng 8,5% trong cả năm nay, trong khi năm 2007 vẫn còn cả tháng 12 ở phía trước…Lũ lụt chứ không phải xăng dầu là “thủ phạm” chính

Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố ngày 27/11 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 đột ngột tăng tới 1,23% so với tháng 10, nâng tổng mức tăng CPI kể từ đầu năm tới nay lên tới 9,45%, mức tăng cao kỷ lục trong hơn 10 năm qua và gây sốc ngay cả với những chuyên gia kinh tế lạc quan nhất.

Theo các chuyên gia kinh tế, CPI tăng mạnh trong tháng 11 không phải bởi quyết định tăng giá xăng dầu kỷ lục mới đây bởi sự điều chỉnh này chỉ thực sự tác động đến CPI trong những tháng tiếp theo. Và số liệu của Tổng cục thống kê cũng chứng minh điều đó: Vẫn như thông lệ, sự tăng giá chóng mặt của lương thực, thực phầm – nhóm có quyền số cao nhất trong rổ hàng hoá tính CPI- là “thủ phạm chính” khiến CPI tăng. Tháng 11 này, CPI của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng tới 2,06% so với tháng 10, trong đó lương thực tăng tới 2,66%, thực phẩm tăng 1,95%. Kể từ đầu năm tới nay, giá lương thực đã tăng trên 12%, trong khi thực phẩm tăng gần 16%. Nhóm có mức tăng giá thứ hai trong tháng là nhà ở, vật liệu xây dựng, với mức tăng cũng lên tới 1,87%. Bên cạnh nhu cầu tiêu dùng cuối năm tăng cao thì việc khu vực miền Trung – Tây Nguyên phải gồng mình hứng chịu những đợt lũ liên tiếp, với nhu cầu lương thực, thực phẩm và nguyên vật liệu xây dựng tăng cao…là lý do chính khiến những nhóm mặt hàng này có mức tăng mạnh trong tháng qua.

Có thể nói, nếu không có sự tăng phi mã của hai nhóm hàng hoá nói trên thì CPI tháng 11 sẽ khá sát với mức dự báo tăng 0,4% do Bộ Công Thương đưa ra trước đó. 8 nhóm hàng hoá còn lại đều tăng khá thấp, như nhóm đồ uống, thuốc lá; may mặc, mũ nón, giầy dép cùng tăng 0,40%; dược phẩm, y tế tăng 0,32%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,20%; nhóm giáo dục; phương tiện đi lại, bưu điện tăng không đáng kể với mức tăng tương ứng là 0,06% và 0,02%. Thậm chí nhóm thể thao, văn hoá, giải trí còn giảm, với mức giảm 0,10% so với tháng 10/2007. Mặc dù nhóm phương tiện đi lại, bưu điện tăng 0,02% so với tháng trước nhưng nhóm nhỏ bưu điện vẫn duy trì được truyền thống giảm giá liên tục trong nhiều tháng qua, với mức giảm kỷ lục tới 0,54% so với tháng trước, do những nỗ lực cải tiến công nghệ và tăng cường chăm sóc khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại, Internet…

Trong 10 tỉnh thành được đưa ra trong thống kê CPI, Gia Lai có mức tăng giá lớn nhất, với mức tăng tới 2,42% so với tháng 10. Khác với thông lệ, nhìn vào bảng chỉ số giá tháng 11 chúng ta thấy rất nhiều địa phương có mức tăng giá trên 1%, trong đó Đà Nẵng tăng tới 1,73%, TP.HCM và Kiên Giang cùng tăng 1,35%; Huế, Hải Phòng tăng tương ứng 1,25 và 1,21%…Chỉ có 3 địa phương giữ được mức tăng giá dưới 1% là Hà Nội, Vĩnh Long và Phú Thọ, trong đó CPI của Hà Nội tháng 11 là 0,9%.

Tuy không phải là mặt hàng nằm trong diện tính CPI nhưng giá vàng cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư, bởi đây là mặt hàng có hệ số an toàn cao trong thời gian gần đây. Điều này cũng góp phần đẩy giá vàng tháng 11 tăng tới 8,89% so với tháng trước, trái với mức suy giảm nhẹ 0,28% của giá USD.

Như vậy, hiện chỉ số giá tiêu dùng đã tăng tới 10,01% so với tháng 11/2006 và với đà tăng giá này, khả năng giá tiêu dùng cả năm 2007 tăng tới 11% hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt những yếu tố “hỗ trợ” tăng giá như khắc phục hậu quả lũ lụt, nhu cầu tiêu dùng dịp lễ, Tết âm lịch; hệ quả của việc đồng loạt tăng kỷ lục giá xăng dầu….đang ngày càng tác động mạnh tới mặt bằng giá….

Khả năng giá tăng vượt tăng trưởng đã để ngỏ…

Trao đổi với VnMedia bên lề kỳ họp Quốc hội trung tuần tháng 11 vừa qua về việc nhiều chuyên gia nghi ngờ về mục tiêu tăng trưởng GDP cao hơn tăng chỉ số giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, không nước nào đặt chỉ tiêu lạm phát cố định ra thành Pháp lệnh, mà chỉ tính toán dự báo để điều hành.

Bộ trưởng cho biết: “Đúng là chỉ tiêu lạm phát và tăng trưởng có quan hệ với nhau, mỗi một nước một khác. Ở VN hai chỉ tiêu này quan hệ tương đối mật thiết với nhau. Nếu chúng ta kìm chế lạm phát quá thấp thì có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng bởi, thứ nhất, cơ hội đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài rất lớn – biểu hiện cơ hội của tăng trưởng tốt, nếu ta kìm chế nó, nó vào làm tăng tổng phương tiện thanh toán, có nguy cơ tăng giá, nếu kiềm chế nó thì không có tăng trưởng. Thứ hai, yêu cầu tổng dư nợ đang tăng, có nghĩa là nền kinh tế đang cần vốn để dầu tư phát triển, nếu ta kiềm chế nó thì lại không có tăng trưởng, nếu mở rộng quá rộng, quá phạm vi thì lại có nguy cơ tăng giá cao. Thứ ba, VN rất khác với nước khác, chúng ta phải nhập khẩu lượng nguyên nhiên liệu nước ngoài cực lớn, tổng kim ngạch nhập khẩu chiếm tới 74% GDP, trong khi Mỹ chỉ chiếm 19%, Trung Quốc 24% GDP, nên chúng ta phải phụ thuộc nước ngoài lớn. Người ta lo được phần này thì đỡ bị động. Chúng ta đi theo hướng dần dần lo nguyên liệu trong nước. Chúng ta phải điều hành cái đó làm giá đừng tăng quá cao”.

Chu Thọ

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: