Ktetaichinh’s Blog

March 21, 2009

Khó hoàn tất cải cách hành chính vào 2010 022509

Filed under: chính sách — ktetaichinh @ 7:44 pm
Tags:

(TBKTSG Online) – Câu chuyện Thủ tướng Việt Nam phê bình chủ tịch một tỉnh vì thực hiện chậm trễ cải cách thủ tục hành chính được nêu ra trong buổi trao đổi với Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) ngày 25-2 như quyết tâm của chính phủ hoàn tất cải cách thủ tục hành chính năm 2010.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kể lại câu chuyện trên với các thành viên EuroCham.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam – đơn vị tổ chức cuộc đối thoại hôm 25-2 tại Hà Nội, đã chọn chủ đề về cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường thu hút đầu tư. Ông cho rằng cột mốc năm 2010 mà Chính phủ Việt Nam đề ra trong việc hoàn tất cải cách thủ tục hành chính, là một thách thức về thời gian.

Ông Cany nêu ra nhận định trên vì hiện tại, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thuộc EuroCham và Phòng thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam đang phải đối diện với những sự diễn dịch khác nhau về các luật giữa cơ quan trung ương và địa phương, hay nói đơn giản hơn là cách hiểu khác nhau về các văn bản luật dẫn đến các ứng xử khác nhau giữa trung ương và địa phương là một rào cản rất lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng đến nhà đầu tư và làm chậm việc thực hiện nhiều dự án.

Ông còn tiếp tục than phiền là nhiều văn bản của EuroCham gửi cho các cơ quan chức năng ở bộ và địa phương nhưng sau 3 đến 5 tháng cũng chẳng nhận được hồi đáp. Ông đặt câu hỏi với ông Phúc rằng liệu Chính phủ có nên thành lập một ủy ban với chức năng làm cầu nối giải quyết những vấn đề giữa các nhà đầu tư với các cơ quan chức năng, thay vì “mọi đường bóng đều chuyền đến chân” Chính phủ, mà chủ yếu lại là các sự vụ hàng ngày?

Cũng chung một mối quan tâm tương tự, một đại diện của Indochina Capital nêu ra một ví dụ về việc cải cách thủ tục hành chính đang được triển khai qua dự án 30 (dự án về cải cách hành chính) của Chính phủ trên thực tế lại có dấu hiệu cải…lùi. Vị này nêu dẫn chứng rằng cách đây 2-3 năm, việc thay đổi tổng giám đốc của một công ty có vốn đầu tư nước ngoài chỉ diễn ra trong vòng 1 tuần, kể từ khi công ty đó gửi văn bản tới thông báo với sở kế hoạch-đầu tư và nhận được sự hồi đáp xác nhận. Nay phải gửi văn bản xin phép và phải thay cả giấy chứng nhận đầu tư thì thời gian bị kéo dài và quá rườm rà

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Peter Lysholt Hasen cho rằng Việt Nam đề ra cột mốc hoàn thành việc cải cách thủ tục hành chính giữa năm 2010 thể hiện một tham vọng và quyết tâm rất lớn đối với môi trường đầu tư nói chung. Tuy nhiên, vị đại sứ này e ngại phần cải cách ở các bộ và các địa phương, đặc biệt là nhân lực thực hiện có thể không theo kịp mong muốn và yêu cầu của Chính phủ.

Trả lời về các vấn đề nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc kể câu chuyện ngay khi ông đến dự cuộc họp, cũng đã nghe phàn nàn của Chủ tịch tập đoàn Total (Mỹ) về những văn bản gửi đến các cơ quan chức năng 5 tháng nay chưa nhận được hồi âm.

Ông Phúc nói thêm rằng, về phía Chính phủ, gần đây nhất một chủ tịch tỉnh đã nhận được văn bản của Thủ tướng phê bình về việc chậm trễ thực hiện giai đoạn 1 của dự án 30. Ông khẳng định rằng còn rất nhiều việc phải làm nhưng Chính phủ quyết tâm thực hiện dự án này để xóa bỏ những bất hợp lý và tạo sự minh bạch tốt nhất cho môi trường đầu tư ở Việt Nam. Điều này là một cam kết rõ ràng.

Hiện tại, dự án 30 về cải cách thủ tục hành chính đang thực hiện những bước đầu tiên trong ba giai đoạn. Từ nay đến giữa năm 2009 phải hoàn tất việc thống kê, rà soát 6.500 văn bản các loại. Giai đoạn thứ hai từ năm 2009 đến giữa năm 2010 là rà soát theo tiêu chí các thủ tục, phân loại các thủ tục cần và không cần trong mối quan hệ với các thủ tục liên quan để thống nhất về việc giữ lại hay bãi bỏ. Từ giữa năm 2010 trở đi Việt Nam sẽ công bố danh mục các thủ tục hành chính với cam kết công khai, minh bạch và đơn giản hóa.

Ông Phúc nhấn mạnh đây là một trong năm việc lớn mà Chính phủ đề ra trong năm 2009 và năm tiếp theo. Để thể hiện quyết tâm trên, Chính phủ đã thành lập 84 tổ công tác điều phối dự án này tại các bộ, địa phương, nghĩa là sẽ có cán bộ chuyên trách, thay vì kiêm nhiệm như trước kia để tiến độ dự án được đảm bảo một cách hiệu quả.

Bộ trưởng cũng cam kết với các nhà đầu tư về việc không có chuyện Chính phủ muốn nhanh mà bộ và địa phương lại có thể chậm trễ việc này. “Muốn không để lộ trình cải cách bị phá vỡ, chũng tôi luôn mong muốn sự hợp tác của các tổ chức quốc tế và tư nhân vì đây là lộ trình, cụ thể hóa bằng nghị định nên không thể để sự chậm trễ làm cản quá trình cải cách”, ông nói.

Doanh nghiệp mong Chính phủ đẩy mạnh cải cách hành chính  032009

(TBKTSG Online) – Đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội nước ngoài kêu gọi Chính phủ cần phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để duy trì lợi thế cạnh tranh và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư đến làm ăn tại đây.

>> Khó hoàn thành cải cách hành chính vào năm 2010

Họ đã đưa ra lời kêu gọi trên tại buổi đối thoại giữa ông Nguyễn Xuân Phúc -Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, với cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trưa 20-3 tại TPHCM.

Trao đổi với một số phóng viên tại buổi đối thoại này, ông Phúc nói Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và các doanh nghiệp lớn tại TPHCM và phía Nam đã nêu ra những vấn đề rất bức xúc trong cải cách hành chính, và họ cũng kiến nghị những giải pháp để làm sao thực hiện đề án 30 được hiệu quả.

Đại diện cho tiếng nói của các doanh nghiệp đến từ châu Âu, ông Cany nói rằng dù khó khăn nhưng Việt Nam cần phải đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính để tạo niền tin cho nhà đầu tư nước ngoài, vì nhiều nhà đầu tư vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn, nhiêu khê mỗi khi “đụng” đến vấn đề này

Ông chỉ ra rằng Việt Nam đã cải thiện luật và đang thực thi cam kết đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhưng các nhà đầu tư vẫn khó khăn khi thực hiện các dự án đầu tư và tham gia vào các hoạt động kinh doanh tại thị trường này, vì mỗi địa phương hiểu và thực thi luật khác nhau.

“Ví dụ cũng cùng việc xuất, nhập khẩu hàng hóa bằng container nhưng thời gian thông quan tại các cảng cũng khác nhau, có cảng mất khoảng 2 ngày nhưng có chỗ phải mất đến cả tuần vì thủ tục thiếu minh bạch,” ông dẫn chứng, và minh họa thêm rằng việc thông quan ở Singapore chỉ mất khoảng 10 phút.

Còn ông David Morton, Phó tổng giám đốc của Ngân hàng HSBC Việt Nam, nói điều cần thiết là luật phải minh bạch, rõ ràng và việc thực thi luật phải đồng nhất tại Việt Nam. Điều đó sẽ giúp thị trường này thu hút được nhiều nhà đầu tư đến để xây dựng nhà máy, tạo công ăn việc làm và giúp sản xuất những sản phẩm có giá trị hơn

Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đang quyết liệt trong việc đôn đốc các địa phương hoàn thành mục tiêu đề ra trong các năm tới, theo ông Phúc – đồng thời cũng là Tổ trưởng tổ công tác này kiêm Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính.

Ông Phúc nói rằng đến thời điểm hiện tại, các bộ, ngành và địa phương đều đang nghiêm túc thực hiện đề án 30 (đề án về cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ). Tuy nhiên, tổ công tác sẽ phải quyết tâm và nỗ lực hơn trong việc đôn đốc các địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính

TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: