Ktetaichinh’s Blog

March 21, 2009

Các chủ dự án chung cư rục rịch hoàn tiền cho khách! 112407

Filed under: thị trường (market) — ktetaichinh @ 6:41 pm
Tags:

(Tổng hợp của Vietnamnet) Sau khi kiểm tra một số dự án chung cư cao cấp gây sốt tại TP HCM trong thời gian qua, Sở Xây dựng TP.HCM đã kết luận: Các chủ đầu tư The Vista, Sky Garden, Blue Diamond vi phạm điều 39 Luật Nhà ở và buộc phải hoàn tiền cho khách hàng.

Đến nay, mức độ thực hiện quyết định này của các chủ dự án rất khác nhau.

Báo Sài Gòn giải phóng ra ngày 19/11 dẫn lời đại diện công ty Phú Mỹ Hưng (PMH), chủ dự án The Sky Garden III: Sau đợt bốc thăm lần 2, ngay từ thứ hai ngày 19 đến 22 tháng này, công ty sẽ trả lại toàn bộ tiền “thành ý” cho khách hàng nói trên, tổng cộng 149,4 tỷ đồng.

Đối với 2 đợt bốc thăm còn lại, diễn ra vào ngày 22 và 25 tới, hướng xử lý của Công ty PMH cũng tương tự: trong tổng số 1.493 khách hàng bốc thăm chọn 752 căn hộ, sẽ được hoàn trả lại tiền “thành ý” với tổng số 298,6 tỷ đồng. Như vậy toàn bộ số tiền công ty này hoàn trả lại cho khách hàng trúng thăm trong 3 đợt là 448 tỷ đồng.

Riêng 330 trường hợp đã bốc thăm và tiến hành ký kết hợp đồng đợt 1 với tổng số tiền 66 tỷ đồng, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty PMH cho biết sẽ chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TPHCM.

Đối với dự án Blue Diamond do Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư, cũng trong ngày 18/11, ông Trương Thành Nhân, Tổng giám đốc cho biết: “Đầu tuần này chúng tôi tiến hành thông báo việc trả lại tiền cho khách hàng, công việc cụ thể sẽ thực hiện ngay hôm sau. Chúng tôi vẫn giữ quyền ưu tiên đặt chỗ cho những khách hàng này”. Được biết, vừa qua khi tiến hành đặt chỗ qua mạng công ty này đã nhận 30 triệu đồng cho mỗi trường hợp trong tổng số 180 căn hộ. Như vậy, tổng số tiền phải hoàn trả lại là 5,4 tỷ đồng.

Đối với dự án The Vista, về việc có trả lại tiền đặt cọc thực hiện theo cam kết với Sở Xây dựng TPHCM hay không, nguồn tin từ khách hàng của The Vista khác nhau. Một số người cho biết: “Công ty nói nếu nhận tiền thì đến văn phòng công ty số 37 Tôn Đức Thắng, quận 1”, một số khác kể: “Công ty đang làm việc với thành phố, kết quả sẽ thông báo bằng văn bản”.

Hiện nay, đối với những khách hàng đã đặt cọc, công ty thông báo lùi thời hạn ký hợp đồng đến cuối tháng, thay vì ngày 15/11 như ấn định trong phiếu đặt cọc.

Dù động thái khác nhau nhưng chủ đầu tư của 3 dự án đình đám trên cũng bắt đầu thực hiện “lệnh” của Sở xây dựng. Thực ra, đây là kết quả của hàng loạt chỉ đạo quyết liệt của các bộ ban ngành trước đó.

Cuối tháng 10, trước tình hình một số chủ đầu tư dự án nhà ở tại TPHCM tổ chức bán các căn hộ chung cư cao cấp tạo ra những cơn sốt chen lấn mua bán, Bộ Xây dựng ngay lập tức đã có công văn đề nghị UBND thành phố kiểm tra thực tế dựa vào luật Nhà ở và luật Kinh doanh bất động sản.

Đầu tháng 11, UBND TP HCM tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để bảo vệ quyền lợi của người mua, ngăn ngừa hiện tượng lợi dụng cơn sốt gây bất ổn thị trường để trục lợi bất chính.

Tiếp đó, ngày 15/11, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Nguyễn Văn Dũng cho biết: Sở đã gửi công văn đến các chủ đầu tư có sai phạm trong thời gian qua, đề nghị khắc phục và cam kết không tái phạm.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là “phản ứng nhanh” giải quyết từng trường hợp cụ thể. Ai dám chắc các doanh nghiệp không “diễn trò” nhiều lần nữa?

  • Thu Giang (Tổng hợp)

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: